Hướng dẫn cách chọn ổ cứng máy tính

Như các bạn đã biết ổ cứng máy tính là nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu trên máy tính của bạn. Vì vậy khi mua máy tính, việc chọn ổ cứng chất lượng là điều rất quan trọng với việc yêu cầu tốc độ của dữ liệu, tốc độ truy cập và truyền dữ liệu cao, các bạn nên chọn ổ cứng có tốc độ cao. Và để lưu trữ các bạn nên chọn ổ cứng có dung lượng lớn. Ở bài viết này chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách chọn giữa 2 loại ổ đĩa cứng: loại 1 là ổ đĩa cứng truyền thống HDD( Hard Disk Drive).

Ổ cứng HDD

Loại 1 là ổ đĩa cứng dùng đĩa cứng, hệ thống cơ , quay và đầu từ đọc. Ổ cứng truyền thống có ưu điểm giá rẻ và dung lượng lớn và hoạt động tương đối bền bỉ. Tuy nhiên do hoạt động cơ nên khả năng xảy ra lỗi cũng khá cao. Một số thông số quan trọng mà bạn cần lưu ý về ổ cứng truyền thống đó là dung lượng của ổ đĩa cứng, tốc độ vòng quay, và bộ nhớ đệm Cache. Dung lượng của ổ đĩa cứng là khả năng lưu trữ dữ liệu trên ổ đĩa. Có nhiều dung lượng tùy theo nhu cầu của bạn thông thường từ 120Gb và cao nhất là 3Tb. Hai thông số tốc độ vòng quay và bộ nhớ đệm Cache càng cao thì tốc độ truyền dữ liệu trên ổ đĩa càng tốt. Tốc độ vòng quay được biểu thị bằng thông số rpm( số vòng quay trong vòng một phút) và bộ nhớ Cache là Mb. Thông thương tốc độ vòng quay với các ổ HDD hiện nay ở vào khoảng 5400 rpm đến 7200 rpm. Dung lượng bộ nhớ đệm thường từ 2Mb cho đến 16Mb.

hđ-o-cung

Việc tiếp theo trong việc chọn ổ cứng là chuẩn giao tiếp. Tất cả máy tính hiện nay đa số đều dùng chuẩn Serial ATA. Tốc độ của chuẩn này càng lớn thì tốc độ các bạn copy dữ liệu giữa các ổ với nhau sẽ càng cao. Ở chuẩn Serial ATA ( gọi tắt là SATA ) này chia ra làm 3 phân mục chính đó là SATA1, SATA2 và SATA3 tương ứng với tốc độ truyền dữ liệu là 1.5Gigabit/s cho SATA1, 3 Gigabit/s cho SATA2 và 6 Gigabit/s cho SATA3. Nếu mainboard của các bạn hỗ trợ cắm chuẩn SATA mới hơn tức là nó cũng cắm được ổ cứng có chuẩn SATA cũ hơn. Có nghĩa là Mainboard hỗ trợ SATA3 sẽ cắm được cả 3 chuẩn SATA, Mainboard hỗ trợ SATA2 sẽ cắm được ổ cứng chuẩn SATA2 và SATA1 còn Mainboard hỗ trợ SATA1 sẽ chỉ cắm được chuẩn SATA1 mà thôi. Ngoài ra còn một thông tin nữa mà bạn nên quan tâm là thời hạn bảo hành của ổ cứng. Trước kia hãng Seagate bảo hành ổ cứng 5 năm, tuy nhiên hiện nay chỉ bảo hành trong vòng 3 năm. Các bạn kiểm tra ngày mua trên tem xem có đúng không và hãng phân phối ổ cứng xem có phải hàng chính hãng hay không. Thông tin chính hãng bạn có thể tìm thêm trên trang web của hãng: Samsung, Seagate…

Ổ cứng SSD

o-cung-ssd

Loại ổ cứng thứ 2 hiện đang phổ biến dần đó là ổ cưng SSD ( Solid State Drive) , ổ cứng này sử dụng các chip nhớ chứ không sử dụng đĩa cứng kiểu truyền thống. Ưu điểm là tốc độ rất cao, tốc độ truy cập dữ liệu cao, kích thước nhỏ gọn và tiêu thụ ít điện năng. Tuy nhiên nhược điểm của loại này là giá rất cao và nếu để xảy ra tình trạng mất dữ liệu thì chi phí phục hồi dữ liệu khá cao. Các thông số cũng giống với thông số của ổ cứng truyền thống tuy nhiên loại này không có thông số tốc độ vòng quay. Thông tin mặt sau của ổ cứng này là tem của nhà phân phối và thông tin của nhà sản xuất. Nếu bạn cần tốc độ truy cập dữ liệu nhanh thì các bạn nên lựa chọn ổ cứng SSD.

Tuy nhiên nếu bạn cần dung lượng ổ cứng lớn thì việc đầu tư SSD sẽ rất tốn kém chi phí. Giải pháp để các bạn vừa đảm bảo tốc độ lẫn kinh tế là các bạn đậu tư một ổ SSD chuyên dùng để cài hệ điều hành và phần mềm và một ổ cứng HDD để lưu trữ dữ liệu.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *